Người ủng hộ ông Trump mang súng đến trước điểm kiểm phiếu ở Arizona

Một cuộc biểu tình khác của những người ủng hộ Tổng thống Trump diễn ra vào đêm 5/11 trước tòa nhà ở thành phố Phoenix, nơi toàn bộ phiếu bầu của hạt lớn nhất bang Arizona đang được kiểm đếm.

Tâm trạng của khoảng 200 người biểu tình đã dịu đi so đêm trước đó, dù vẫn có một số người người trang bị súng trường kiểu quân đội, theo hình ảnh từ hiện trường của phóng viên New York Times. Họ yêu cầu được vào bên trong tòa nhà để giám sát việc kiểm phiếu, trong khi rào chắn đã được dựng lên.

Cách biệt của ông Trump ở Pennsylvania tiếp tục tan biến

Cuối ngày 5/11, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ông Trump ở bang Pennsylvania, giờ chỉ còn 26.319 phiếu. Đầu ngày 5/11, có thời điểm ông Trump còn dẫn trên tới hơn 100.000 phiếu.

Đồ họa: Minh Hồng.

Bám đuổi đến cùng ở Georgia

Kết quả kiểm 99% phiếu ở Georgia cho thấy ông Biden đang thua ông Trump chỉ 1.797 phiếu. Georgia là nơi có 15 phiếu đại cử tri.

Đồ họa: Minh Hồng.

Thống đốc Nevada chỉ trích ông Trump phát biểu nguy hiểm

Thống đốc Steve Sisolak chỉ trích các phát biểu của Tổng thống Trump ngày 5/11, khi ông cho rằng chiến thắng của mình đang bị đánh cắp.

“Những bình luận của Tổng thống Trump gửi đến người dân Mỹ đêm nay về bầu cử sẽ gây hiểu lầm, nguy hiển và đáng quan ngại nhất là chúng sai sự thật”, ông Sisolak nhấn mạnh.

“Rõ ràng mục tiêu trong thông điệp của ông ấy là hạ thấp niềm tin của nhân dân vào sự liêm chính của quy trình và hệ thống bầu cử, từ đó làm suy yếu một trong những trụ cột nền dân chủ của chúng ta”, ông nói.

Ông Biden đang dẫn hơn 11.000 phiếu tại Nevada. Bang này đã đếm được 89% phiếu.

Ảnh: AP.

Cục diện tại các bang chiến trường còn lại tiếp tục căng thẳng

Ông Biden ngày càng tiến sát ông Trump ở Georgia và Pennsylvania.

Ở Georgia (16 phiếu đại cử tri), ông Trump dẫn 1.902 phiếu (hai bên 49,4%). Tại bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri): Ông Trump dẫn 42.142 phiếu (49,7% – 49%).

Ngược lại, ông Trump lại thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Arizona Tại Arizona (11 phiếu đại cử tri), ông Biden dẫn 46.257 phiếu (50,1% – 48,5%).

Hai bang còn lại chưa có diễn biến mới, là Nevada (ông Biden vẫn dẫn hơn 11.000 phiếu) và North Carolina (ông Trump dẫn hơn 76.000 phiếu).

Hạt Clayton ở Georgia mang lại lợi thế cho ông Biden

Kết quả kiểm 1.300 phiếu ở hạt Clayton vừa công bố lúc 21h15 (giờ địa phương) cho thấy ông Biden dẫn trước với 86% số phiếu.

Hạt Clayton, nơi có thành phố Atlanta, là căn cứ vững chắc của đảng Dân chủ. Hạt này vẫn còn hơn 5.700 phiếu chưa kiểm.

Kết quả dự kiến công bố nửa đêm theo giờ địa phương. Nếu ông Biden vẫn duy trì tỷ lệ thắng 86% hoặc hơn thì chỉ riêng hạt Clayton cũng đủ khiến ông Trump chật vật tại Georgia.

Tỷ lệ ủng hộ 50 – 50 ở Georgia

Ở bang Georgia, với hơn 99% phiếu bầu được kiểm, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden chỉ còn khoảng 2.000 phiếu.

Ảnh: New York Times.

Số phiếu chưa đếm ở Georgia sẽ có lợi cho ông Biden

CNN cho biết toàn bang Georgia còn 18.636 phiếu bầu chưa đếm. Phần lớn là phiếu bầu vắng mặt.

Hạt Clayton County còn 5.726. Ông Biden được dự báo thắng áp đảo ở đây.

Hạt Cobb còn 700 phiếu, dự báo có lợi cho ông Biden. Đây cũng là nơi mà bà Hillary Clinton từng thắng năm 2016 với cách biệt nhỏ.

Hạt Floyd còn 444 phiếu. Ông Trump được dự báo thắng lớn ở đây.

Hạt Frosyth còn 4.713 phiếu. Đương kim tổng thống cũng được cho là sẽ thắng áp đảo tại khu vực này.

Hạt Gwinnett còn 4.800 phiếu. Ứng viên Dân chủ có thể thắng lớn.

Hạt Laurens còn 1.797 phiếu. Ông Trump có cơ hội thắng tại đây.

Hạt Taylor còn 456 phiếu, có thể mang đến chiến thắng cho ông Trump.

Cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa phản bác ông Trump

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, người thường xuyên chỉ trích ông Trump, đăng Twitter kêu gọi cử tri kiên nhẫn.

“Việc kiểm đếm mọi phiếu bầu là quy tắc cơ bản của một nền dân chủ. Quá trình đó thường kéo dài và khiến những người đang tranh cử khó chịu”, ông Romney viết. “Các phiếu bầu sẽ được kiểm. Nếu có gì bất thường, vụ việc sẽ được điều tra và giải quyết tại tòa án”.

Ông Mitt Romney là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012.

Viên chức ở Pennsylvania phải đếm phiếu thủ công

CNN cho biết kết quả kiểm phiếu của Pennsylvania vẫn chưa được công bố vì các viên chức bầu cử đang phải đếm tay với một số phiếu bầu.

Đây là những tờ phiếu mà máy quét không thể xử lý.

Luật sư của ông Trump thừa nhận quan sát viên được đối xử công bằng

Luật sư trong chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 5/11 thừa nhận trước thẩm phán liên bang rằng các quan sát viên cùng phe họ được vào xem quá trình kiểm phiếu ở Philadelphia, theo CNN.

Trước đó, tổng thống và những người ủng hộ cho rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị đối xử bất công.

Các quan sát viên được theo dõi việc kiểm phiếu, nhưng phải đứng cách nơi đếm phiếu 2 m.

Ông Biden thu hẹp đáng kể khoảng cách ở Georgia

Dù ông Trump vẫn đang dẫn đầu ở Georgia, khoảng cách giữa 2 ứng viên chỉ còn hơn 3.400 phiếu bầu phổ thông.

Ông Biden phản bác cáo buộc gian lận bầu cử

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nhanh chóng đăng trên Twitter để phản pháo bài phát biểu của ông Trump.

“Không ai sẽ lấy đi nền dân chủ của chúng ta. Không phải bây giờ và không bao giờ như vậy”, cựu phó tổng thống viết trên Twitter. “Nước Mỹ phải trải qua quá nhiều trận chiến và chịu đựng quá nhiều thứ để không cho phép điều này (nền dân chủ bị đánh cắp) xảy ra”, ông Biden nói.

Một nghị sĩ đảng Cộng hòa phản pháo ông Trump

Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đến từ bang Illinois Adam Kinzinger chỉ trích việc tổng thống “gieo rắc các thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng”.

“Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu được kiểm. Vâng, mọi phiếu bầu hợp pháp (đương nhiên rồi)! Tuy nhiên, nếu ông lo ngại về việc gian lận, hãy đưa ra bằng chứng và mang tới tòa”, ông Kinzinger viết trên Twitter.
Phó tổng thống Pence ủng hộ phát biểu của ông Trump

“Tôi ủng hộ Tổng thống Trump. Chúng ta phải đếm mọi phiếu bầu hợp lệ”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trên Twitter ngay sau khi ông Trump kết thúc bài phát biểu ở Nhà Trắng ngày 6/11.

Nhiều kênh truyền hình Mỹ ngưng phát bài phát biểu của ông Trump

Các kênh truyền hình gồm ABC, CBS và MSNBC ngừng phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Trump vì cho rằng ông đưa ra những cáo buộc không có cơ sở.

Trước đó, trong đêm bầu cử, kênh MSNBC cũng có hành động tương tự sau khi tổng thống đơn phương tuyên bố chiến thắng.

Người dẫn chương trình Brian Williams nói ngày 6/11: “Chúng tôi lại phải làm công việc bất thường. Đó là không chỉ ngắt lời tổng thống Mỹ mà còn phải giải thích lại cho đúng những gì ông ấy đã nói”.
Tổng thống Trump rời đi ngay sau khi phát biểu xong

Sau khi kết thúc bài phát biểu khoảng 10 phút, ông Trump rời đi ngay mà không nhận câu hỏi nào từ phóng viên trong phòng họp báo ở Nhà Trắng.

Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump: Chúng tôi muốn có cuộc bỏ phiếu công bằng

“Họ đang cố gắng cướp đi chiến thắng. Họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử”, ông Trump tiếp tục cáo buộc và không cung cấp thêm bằng chứng xác thực.

Vị tổng thống tỏ ra khó hiểu “vì sao họ không cho quan sát viên vào xem quá trình kiểm phiếu, trong khi rõ ràng họ phải tự hào nếu họ đang thắng”. “Họ đang gian lận”, ông Trump nói. “Các quan chức đảng Dân chủ không tin họ sẽ thắng cuộc bầu cử này. Vì vậy, họ mới tập trung vào phiếu bầu qua thư, để có thể gian lận”.

Ông Trump cáo buộc việc các nhân viên kiểm phiếu ở Michigan “cố gắng nhân đôi phiếu lên”, và cho rằng khi sự việc bị quan sát viên của đảng Cộng hòa phát hiện thì “họ (người kiểm phiếu) chắn tầm nhìn của chúng tôi, để chúng tôi không biết họ đang làm gì”.

“Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp lệ được đếm. Chúng tôi muốn có một cuộc bầu cử trung thực và một cuộc kiểm phiếu trung thực”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump: Thăm dò của truyền thông là “can thiệp vào bầu cử”

Theo ông Trump, việc truyền thông thực hiện thăm dò và tuyên bố kết quả bầu cử ở các bang “là những cuộc khảo sát sai lệch, được tạo ra để khiến cử tri của chúng tôi ở nhà”.

“Họ nói ông Biden dẫn trước ở Florida 5 điểm, nhưng tôi thắng Florida rất dễ dàng”, ông Trump nói.

Đương kim tổng thống cáo buộc bộ máy bầu cử “ở nhiều nơi do đảng Dân chủ vận hành” đã không cho phép các quan sát viên hợp lệ vào giám sát.

“Chúng tôi đang nộp rất nhiều đơn kiện vì cuộc bầu cử này không công bằng”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ tiếp tục cáo buộc phiếu bầu qua đã “phá hủy” hệ thố