Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ Báo cáo Tình báo Tổng thống (PDB), một bản tóm tắt thông tin tình báo mật hàng ngày, cho Joe Biden.

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử thường được cung cấp PDB do tình báo Mỹ xây dựng hàng ngày, để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tổng thống Trump cũng có thể ra lệnh cho tình báo Mỹ cung cấp thông tin này cho Biden, nhưng ông chưa làm vậy.

“Tôi không nghĩ đó là một đề xuất rủi ro cao. Tôi chỉ nghĩ đó là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực”, Cornyn cho biết, song từ chối nói rằng ứng viên Dân chủ Biden đã chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn tại thủ đô Washington hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về đề xuất cho phép Biden nhận tin PDB, thượng nghị sĩ Graham, người luôn bênh vực Tổng thống Trump, cũng đồng tình với ý tưởng này.

Tuy nhiên, Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông hoàn toàn phản đối đề xuất. “Hiện ông ta không phải tổng thống. Tôi cũng không rõ liệu ông ấy có trở thành tổng thống vào ngày 20/1 hay không”, McCarthy nói, từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hôm 12/11 đã chỉ trích chính quyền Trump chậm trễ chuyển giao quyền lực cho Biden. Các lãnh đạo Dân chủ cũng kêu gọi đảng Cộng hòa cùng họ giải quyết đại dịch và củng cố nền kinh tế đang bị tàn phá.

“Đảng Cộng hòa nên dừng những trò tai quái của họ về cuộc bầu cử mà Tổng thống Trump đã thua và tập trung vào vấn đề trước mắt là khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng y tế vì Covid-19”, Schumer nói.

Dựa trên phân tích dữ liệu kiểm phiếu, truyền thông Mỹ dự đoán Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử với ít nhất 290 phiếu đại cử tri, trong khi con số này cho Trump là 217 phiếu. Hiện một số bang chưa thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Tuy nhiên, Trump phản đối kết quả này, cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử và quyết theo đuổi các nỗ lực pháp lý tới cùng. Việc Tổng thống Trump không chịu nhận thua đã cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.