Hiệp hội Nhân đạo Delaware (DHA), nơi đã giải cứu Major trước khi nó được gia đình Biden nhận nuôi vào năm 2018, hôm 10/1 thông báo sẽ cùng Quỹ Bảo trợ Động vật Pumpkin tổ chức “lễ nhậm chức” trực tuyến vào ngày 17/1 cho chú chó đầu tiên trong Nhà Trắng xuất thân từ trạm cứu hộ.

“Lễ nhậm chức Đệ nhất khuyển”, diễn ra ba ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, sẽ do nhà báo Jill Martin từ đài NBC tổ chức trên nền tảng Zoom. Mỗi người cần đóng góp tối thiểu 10 USD để dự sự kiện. Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển về DHA để tiếp tục hoạt động bảo vệ động vật.

Joe Biden và chó cưng Major. Ảnh: Hiệp hội Nhân đạo Delaware.

Ngoài Major, gia đình Biden còn một chú chó bécgiê Đức khác là Champ. Tuy nhiên, Major thường thu hút sự chú ý hơn vì nó là chú chó đầu tiên được một gia đình tổng thống Mỹ nhận nuôi từ trạm cứu hộ.

Trước Major, Nhà Trắng từng có một chú chó được giải cứu khác là Yuki. Chú chó lai này bị chủ bỏ rơi tại một cây xăng ở Texas và được con gái Luci của tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson khi ấy nhận nuôi.

Sau khi Biden nhậm chức, Major và Champ sẽ là những thú cưng đầu tiên tái xuất ở Nhà Trắng sau 4 năm, do Tổng thống Donald Trump không nuôi con vật nào. Trump cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn 100 năm qua không nuôi thú cưng tại Nhà Trắng.

Nhiều loài động vật kỳ lạ cũng từng hiện diện tại Nhà Trắng. Cựu tổng thống Theodore Roosevelt, một nhà tự nhiên học nổi tiếng, có một bộ sưu tập động vật lớn gồm gấu, lửng và linh cẩu trong thời gian sống tại Nhà Trắng.